Ghé thăm ngôi nhà táo bạo đầy kịch tính

Nhà văn đương đại lỗi lạc Haruki Murakami sẽ nghĩ gì khi ông cho một “trận mưa 2.000 con cá mòi và cá thu từ trên trời rơi xuống khu buôn bán quận Nakano” (thuộc Tokyo) trong cuốn “Kafka bên bờ biển” – nếu khi viết cuốn sách, đã xuất hiện ngôi nhà mang tên “Reflection of Mineral” nằm ở góc hai con đường giao nhau trong khu vực sầm uất này.

Bởi đối với những độc giả đã từng một lần nhìn thấy ngôi nhà 44,62 m2 này ngay trong khu Nakano trước khi họ đọc “Kafka bên bờ biển”, hẳn họ sẽ tưởng tượng ngay đến hình ảnh những con cá sẽ rơi và trượt như thế nào trên ngôi nhà, và cả việc ông lão Nakata biết nói chuyện với mèo liệu có đi lang thang qua góc phố này? Tại sao lại có những suy nghĩ đó, bởi với những người dân ở đây, “Reflection of Mineral” này và cuốn tiểu thuyết kia đã khiến cho quận Nakano trở nên quá đặc biệt và được biết đến nhiều hơn!

ghe-tham-ngoi-nha-tao-bao-day-kich-tinh

Táo bạo và đầy kịch tính, là những cảm xúc gây choáng cho những ai nhìn thấy ngôi nhà. Kiến trúc sư tài ba người Nhật Bản Yasuhiro Yamashita (Atelier Tekuto) đã dựng nên ngôi nhà ba tầng với hình khối kiến trúc thật khác lạ. Nó gợi cho người ta liên tưởng đến việc có một tay khổng lồ nào đó vừa dời chuyển khối tinh thể khoáng chất khổng lồ và bất ngờ đem đặt xuống nơi này.

ghe-tham-ngoi-nha-tao-bao-day-kich-tinh2 ghe-tham-ngoi-nha-tao-bao-day-kich-tinh4
Hình khối kiến trúc hiện đại có tính lạ thường khiến người ta không thốt nên lời của ngôi nhà, thật ra lại xuất phát từ nguyên nhân là đáp ứng những yêu cầu về luật xây dựng ở địa phương và một mong ước đơn giản nhưng hầu như là bất khả “một garage có che ngay tại nhà” của vị gia chủ cá tính và rất có đầu óc. Bởi ở những khu vực như vậy, điều kiện hạn chế về đất đai như vậy, người ta hầu như không làm garage trong nhà để tiết kiệm diện tích sử dụng. Thậm chí, ngay bên hông ngôi nhà, phía đường đối diện, cũng có một bãi đỗ xe chung!

Chàng chủ nhà đặc biệt và “chịu hiểu” trước những đột phá về kiến trúc đã có được thế giới thật hợp gout với mình. Người thành đạt không hiếm, nhưng sở hữu một ngôi nhà khiến ai cũng phải chú ý và khen ngợi như thế này quả là cách hay để nói lên câu chuyện cá tính về mình. Đối với “Reflection of Mineral”, không chỉ vẻ bề ngoài mà ngay cả ở nội thất, cả hai từ “mineral – khoáng chất” và “reflection – sự phản chiếu” cũng vẫn đóng vai trò mấu chốt cho sự diễn đạt của quá trình thiết kế.

ghe-tham-ngoi-nha-tao-bao-day-kich-tinh5 ghe-tham-ngoi-nha-tao-bao-day-kich-tinh6

Từ những đặc tính trừu tượng của ý tưởng thiết kế đến thực tế phân chia không gian kiến trúc bên trong. Từ sự diễn đạt ý “phản chiếu” qua việc sử dụng nguồn sáng tự nhiên: trong suốt và mờ đục, cùng sự cảm nhận biến hóa theo nhiều cách, theo những tầm nhìn khác nhau và thời điểm khác nhau của ngày. Rõ ràng, ngôi nhà của chàng đã gây được sự ngạc nhiên lớn cho một khu phố đa phần là các căn nhà cổ. Nổi bật mà không kệch cỡm, “Reflection of Mineral” đã hòa nhập được vào môi trường nhà ở sẵn có mà vẫn đem đến sự hấp dẫn.

Về công năng của ngôi nhà, đầu tiên là ở mong ước có một gararage có mái che. Nó hiện diện trong ngôi nhà này như trò chơi giữa thật và ảo một cách tinh tế. Đó là khoảng cắt vát ngay dưới “chân” ở phía trước ngôi nhà. Khi đậu xe, đó là một garare có mái che. Còn khi xe đã rời đi rồi thì đó lại là một khoảng sân nối kết vào khoảng không gian mở nối hai con đường phía trước.

Nhưng đồng thời, ngôi nhà cũng không khỏi gây nên e ngại liệu những cắt vát táo bạo về mặt hình dáng nhìn thấy từ bên ngoài có ảnh hưởng đến không gian nội thất bên trong và rồi ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích sử dụng? Câu trả lời chỉ có thể thỏa mãn bằng chứng minh thực tế. Những khu vực chức năng thông thoáng, thiết kế nương theo đường nét hình học của khối nhà thể hiện trong một không gian nội thất mang tinh thần tối giản kiểu Nhật Bản khiến người ta dễ dàng hài lòng.

Các chi tiết thiết kế như hệ kệ, các hệ tủ… được biến báo để lấp đầy các góc, trả lại diện tích sử dụng tối đa cho không gian chính. Một căn bếp rộng có thể trang bị đầy đủ những hạng mục và thiết bị cần thiết. Một phòng tắm dạng hình hộp đặt trên tầng ba của ngôi nhà với bồn tắm vẫn đủ tạo nên cảm giác thoải mái. Ở đây cánh cửa vừa là gương soi, một lần nữa, là chi tiết nhấn cho chủ đề phản chiếu trong không gian.

Và như thế, dù bất cứ ai khi nhìn thấy ngôi nhà như thế này đều vô thức tự cảnh báo mình rằng không nên mong đợi sẽ tìm thấy một thế giới nội thất “quen thuộc” và có tính công năng như thường thấy, họ đã vừa đúng và vừa sai! Đúng là ngôi nhà quá “lạ”, nhưng công năng thì vẫn phục vụ hoàn hảo. Đó cũng là lý do để vị gia chủ có quyền tự mãn trước những gì mà KTS tài ba Yasuhiro Yamashita mang lại cho anh.